Công nghệ VAR là gì? Tại sao công nghệ VAR lại được dùng trong bóng đá?

Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua mang đến cho người hâm mộ những cung bậc cảm xúc khác nhau, được nhiều người yêu thích và chờ đón đến những trận đấu, mùa giải lớn nhỏ trong năm. Tuy nhiên môn thể thao thi đấu trực tiếp này cũng tồn tại nhiều tranh cãi khó giải quyết, do tốc độ rất nhanh và nhiều vị trí trọng tài không kiểm soát được nên khó đảm bảo tính công bằng trong các mùa giải.

Công nghệ Var ra đời là một bước tiến công nghệ mới trong lĩnh vực thể thao bóng đá nhằm giải quyết nhiều vấn đề. Vậy Công nghệ VAR là gì? Khi nào công nghệ VAR sẽ được sử dụng trên sân bóng? Những lợi thế và bất lợi của công nghệ này là gì? Hãy theo dõi bài viết này và tìm hiểu nhé!

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) là một hệ thống sử dụng công nghệ trong môn thể thao bóng đá để hỗ trợ trọng tài trong việc quyết định các tình huống tranh cãi hoặc những quyết định quan trọng trong trận đấu. VAR được sử dụng để giảm thiểu các sai sót và những quyết định gây tranh cãi trong trận đấu.

Hệ thống VAR bao gồm các camera ghi hình được đặt xung quanh sân cỏ để theo dõi mọi diễn biến của trận đấu. Những tình huống tranh cãi như phạt đền, việt vị, thẻ đỏ hay những tình huống gây tranh cãi khác được ghi lại và truyền tới một nhóm trọng tài phụ nằm trong phòng kiểm soát VAR.

Nhóm trọng tài VAR xem lại những tình huống gây tranh cãi và cung cấp thông tin cho trọng tài trên sân để giúp họ đưa ra quyết định chính xác hơn. Trọng tài trên sân có thể tham khảo video và nhận được lời khuyên từ nhóm VAR trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Sử dụng công nghệ VAR đã giúp giảm thiểu một số quyết định gây tranh cãi và tăng tính công bằng trong trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến trái chiều về hiệu quả và tác động của công nghệ này lên trò chơi và truyền thống của bóng đá.

cong nghe VAR la gi 1

Công nghệ Var được sử dụng khi nào?

Công nghệ VAR được sử dụng trong các trận đấu bóng đá để hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra quyết định trong những tình huống gây tranh cãi. Thông thường, VAR được áp dụng trong các trận đấu quan trọng và cấp cao, bao gồm:

  1. Giải đấu quốc gia: Các giải bóng đá hàng đầu của mỗi quốc gia, như Premier League (Anh), La Liga (Tây Ban Nha), Serie A (Ý), Bundesliga (Đức) và Ligue 1 (Pháp), thường sử dụng công nghệ VAR.
  2. Cúp và giải đấu quốc tế: VAR được sử dụng trong các giải đấu lớn như FIFA World Cup, UEFA Champions League, UEFA Europa League, Copa America và Euro. Các trận đấu trong các vòng đấu loại trực tiếp thường áp dụng VAR để đảm bảo tính công bằng và đúng đắn.

VAR được sử dụng trong các tình huống sau đây:

  • Phạt đền: Để xác định xem có phạm lỗi trong khu vực 16m50 hay không và xác định tính hợp lệ của một quả phạt đền.
  • Việt vị: Để xác định xem có xảy ra việt vị trong quá trình tấn công và xem xét lại quyết định việt vị trong những tình huống gây tranh cãi.
  • Thẻ đỏ: Để xem xét lại việc truất quyền thi đấu của một cầu thủ và xác định tính hợp lệ của quyết định trọng tài.
  • Nhầm lẫn danh tính: Để xác định xem một bàn thắng hay thẻ phạt đã được nhận diện đúng người trong trường hợp có nhầm lẫn về danh tính của cầu thủ.

Quyết định cuối cùng vẫn do trọng tài trên sân đưa ra, nhưng VAR giúp cung cấp thông tin và hỗ trợ trong quá trình quyết định để giảm thiểu sai sót và tăng tính công bằng trong trận đấu.

Cong nghe VAR tang tinh cong bang trong cac tran dau

Ưu – nhược điểm của công nghệ VAR

Ưu điểm của công nghệ Var trong bóng đá

Công nghệ VAR hỗ trợ rất đắc lực giúp các trận đấu bóng đá có thể được diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn nhờ có thêm “nhiều mắt” để quan sát ở nhiều góc độ đa dạng khác nhau, giúp trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Nhờ có công nghệ Var, khán giả xem bóng đá và người hâm mộ cũng ngày càng yêu thích môn thể thao này, hài lòng về tính công bằng của trọng tài trong các giải đấu.

Công nghệ Var đã và đang trở thành “người bạn đồng hành đáng tin cậy” của các trọng tài trên từng góc sân, từng giải đấu, nhờ vào VAR mà không còn tình trạng bất công và mập mờ trong bóng đá.

Nhờ tính thực tế và minh bạch của công nghệ VAR luôn đáp ứng được sự mong đợi của cầu thủ, người hâm mộ về các giải đấu, nhất là những mùa giải có quy mô toàn cầu.

Nhược điểm

Ở vai trò khán giả, nhiều người cho rằng khi áp dụng công nghệ Var trong các giải đấu của môn thể thao Vua- bóng đá này sẽ làm giảm đi một phần đáng kể độ hấp dẫn của trận đấu, đây đều là những cung bậc cảm xúc của người xem từ khi bắt đầu giải đấu đến những dư âm cảm xúc đọng lại sau mùa giải.

Khi áp dụng công nghệ Var vào trận đấu cũng tốn kém thời gian để tạm dừng xem xét các lỗi trọng trận đấu khiến người hâm mộ bị “mất hứng” khi xem bóng đá.

Sử dụng công nghệ Var cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến làm mất đi tính chất tự nhiên của bóng đá và kịch tính vốn có.

 

Sport Live
Sport Live
Bài viết: 26